Vải sợi pha là gì? Vì sao vải sợi pha được sử dụng phổ biến?

Vải sợi pha là chất liệu khá được ưa chuộng trong may mặc trong những năm gần đây, chất liệu này được sử dụng để sản xuất các mặt hàng thời trang người lớn và trẻ em. Vậy vải sợi pha là gì? Và vì sao chúng lại được sử dụng phổ biến đến vậy?

>> Top 5 Xu hướng đồng phục hàn quốc cực chất thời hiện đại

>> Top 6 Những mẫu đồng phục trường quốc tế đẹp – ấn tượng

Vải sợi pha là gì?

Trên thị trường may mặc hiện nay có rất nhiều loại vải sợi được ứng dụng sản xuất. Các loại sợi vải được phân loại thành 3 nhóm chính dựa vào nguồn gốc sợi vải gồm có: Vải sợi tự nhiên, vải sợi hóa học và vải sợi pha. Mỗi loại vải đều có những tính chất riêng biệt để nhận biết ra chúng.

vải sợi pha

Vải sợi tự nhiên: là vải được sản xuất từ nguồn gốc thiên nhiên như sợi tơ tằm, sợi len từ lông cừu, dê, lạc đà… hoặc từ thực vật như bông, gai, đay.

Vải sợi hóa học: được sản xuất từ các loại sợi có nguồn gốc từ các mỏ dầu mỏ, than đá ( gọi là vải sợi hóa học); nguồn gốc từ tre nứa, gỗ (gọi là vải sợi nhân tạo).

Vải sợi pha là chất liệu vải được dệt từ sự kết hợp của hai hay nhiều loại vải sợi tự nhiên và hóa học với tỷ lệ nhất định.

Tính chất vải sợi pha

Vải sợi pha là sự kết hợp của vải tự nhiên và vải hóa học. Nên vải pha được “thừa hưởng” những ưu điểm nổi trội từ cả hai loại vải này. Các loại vải sợi thiên nhiên mang lại độ an toàn cho da trẻ nhỏ; cảm giác thoáng mát, thoải mái khi mặc. Các loại vải nhân tạo lại có độ bền cao, không co rút nên giữ nguyên được form áo. Giá của vải nhân tạo khá lý tưởng, không quá đắt đỏ như vải sợi tự nhiên.

vải sợi pha

Bên cạnh những ưu thế, các loại vải tự nhiên hay hóa học đều tồn tại những hạn chế nhất định. Vải sợi tự nhiên có độ bền kém, dễ bị co rút, chảy xệ. Trong khi các loại vải hóa học thấm hút mồ hôi kém. Vì thế trẻ mặc quần áo vải hóa học thường nóng và bí bách. Hơn thế, vải sợi hóa học còn dễ gây kích ứng cho làn da mỏng manh của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, người ta thường dùng vải pha để tích hợp toàn bộ những ưu điểm của vải tự nhiên, nhân tạo.

vải sợi pha

Ưu điểm của vải sợi pha

Hai hoặc nhiều loại sợi vải được pha trộn với tỷ lệ nhất định sẽ tạo thành vải pha. Chất liệu vải pha sở hữu tính ưu việt của các loại sợi thành phần. Thế nên vải pha có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với vải tự nhiên và vải hóa học. Các sản phẩm thời trang may từ vải pha thường rất bền, đẹp, màu sắc đa dạng, ít bị nhàu nát.

Mặc quần áo vải pha rất thoáng mát, không bám bẩn, giặt chóng sạch và phơi nhanh khô. Chính nhờ những ưu điểm này mà vải pha ngày càng được ứng dụng để may mặc các loại quần áo.

Các loại vải sợi pha

Vải pha Peco: Polyester và Cotton

Vải Peco có hai loại chính và vải Tixi và vải CVC.

  • Vải Tixi: là sự pha trộn của 65% sợi vải polyester và 35% sợi vải cotton. Vải Tixi có độ bền cao, không bị nhàu, nhăn nhúm. Độ thấm hút mồ hôi của vải PE rất tuyệt vời. Các bé thoải mái cả ngày nhờ vải PE có tính thoáng mát, độ co giãn tốt.
  • Vải sợi CVC có thành phần chính là sợi cotton chiếm 65% và 35% còn lại là sợi polyester. Loại chất liệu vải CVC cũng được đánh giá cao bởi độ mềm mịn, thoáng mát, thấm hút ẩm rất hiệu quả.

vải sợi pha

Vải pha PEVI: Polyester + Viscose

Là sợi với thành phần bao gồm PE và Viscose; ví dụ TR 65 % PE và 35 % Viscose. Vải sợi pha này mang tính chất của cả hai loại sợi cấu thành nên nó là sợi PE và sợi Viscose.

Vì sao vải sợi pha được sử dụng phổ biến?

Vì vải sợi pha mặc thoáng mát, giặt mau sạch, phơi mau khô và có độ bền, đẹp, dễ thấm mồ hôi, ít nhàu, thích hợp với khí hậu nước ta, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhân dân. Vải pha có những ưu điểm hơn hẳn vải sợi bông hoặc vải sợi hoá học: bền, đẹp, dễ nhuộm màu, ít nhàu nát, mặc thoáng mát, giặt chóng sạch, mau khô. Chính vì những ưu điểm có được mà vải pha được sử dụng rất rộng rãi để may các loại quần áo và các sản phẩm dệt may khác.

vải sợi pha

————————————-

Hy vọng rằng với những kiến thức chia sẻ về vải sợi pha trên đây, các bạn không còn thấy vướng mắc về chất liệu loại vải này, quần áo vải pha có những mẫu mã phong phú, đa dạng và ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn cho bé yêu và người thân của mình. Việc lựa chọn loại vải nào để mặc trong thường ngày khá quan trọng giúp bạn thoải mái hơn, vì thế hãy bỏ túi những thông tin trên và tham khảo chọn cho mình loại vải sợi pha thích hợp.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857