Vải rayon là gì? Đặc điểm? Những loại nào? Có nhăn không?

Hiện nay, trên thị trường trong ngành may mặc có rất nhiều loại vải sợi khác nhau với tính chất và giá thành cũng đa dạng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu vải Rayon Polyester loại vải đang rất được ưa chuộng hiện nay.

>> Vải modal là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao? Ứng dụng gì?

>> Vải sợi pha là gì? Vì sao vải sợi pha được sử dụng phổ biến?

Vải Rayon là gì?

Vải Rayon là chất liệu sợi được sản xuất từ những nguồn vật liệu tự nhiên chẳng hạn như bột gỗ. Hay các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất tái chế dưới dạng chất liệu sợi Cellulose. Điểm độc đáo của sợi Rayon là sở hữu hết các đặc tính của một số chất liệu đa dạng, trong đó có thể kể đến như lụa, cotton, vải linen,… vì  thế có thể dùng trong hầu hết những loại trang phục phong phú khác nhau.

vải rayon

Đăc điểm của vải Rayon

Vải Rayon được coi là chất liệu cực kỳ đa năng, sở hữu độ mát khi tiếp xúc bề mặt, vải có tính mềm mịn. Nhưng chất vải không giữ thân nhiệt tốt và thường sử dụng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, vải cũng có tính thoáng mát tựa như một số loại có nguồn gốc từ thiên nhiên khác như vải lụa, lanh, cotton, hay len,…

vải rayon

Vải Rayon có những loại nào?

Vải Rayon được phân loại thành 4 loại và được sử dụng khá phổ biến hiện nay:

Viscose

Vải viscose là một trong những loại vải rayon phổ biến nhất và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tên gọi của vải viscose có nguồn gốc xuất phát từ việc kết cấu của loại vải này trong quá trình sản xuất khá tương đồng với hình dạng cấu trúc của sáp ong. Vì có thành phần chính là bột gỗ nhưng quá trình sản xuất lại có dùng hóa chất nên loại vải này thường khó phân loại thành vải tổng hợp hay vải tự nhiên.

vải rayon

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy visocse trong các sản phẩm chứa cotton, cũng như vải nhung sang trọng và taffeta. Viscose cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, cũng như dây lốp xe. Về mặt hóa học, viscose giống như cotton, nhưng nó cũng có thể mang nhiều đặc tính khác nhau tùy thuộc vào cách sản xuất.

Lyocell

Vải Lyocell là một loại vải thân thiện với môi trường, đại diện cho cột mốc quan trọng trong sự phát triển của hàng dệt bền vững với môi trường. Lyocell là một loại vải tự nhiên có nguồn gốc từ rayon, do con người tạo ra.

vải rayon

Được làm bằng bột gỗ từ các trang trại cây bền vững, hàng dệt lyocell được tạo ra thông qua việc sử dụng công nghệ nano trong một quy trình khép kín, phục hồi hoặc phân hủy tất cả các dung môi và khí thải. Nó có khả năng phân hủy 100% tuy nhiên có lẽ lợi ích lớn nhất là sự đa dạng và thoải mái đặc biệt mà bạn có thể trải nghiệm với quần áo lyocell.

vải rayon

Modal

Modal còn được gọi là rayon HWM, là một loại rayon thường được sử dụng trong dệt may tiêu dùng. Loại vải này được coi là bán tổng hợp vì nó được làm từ sự kết hợp của các vật liệu hữu cơ và tổng hợp. Nguyên liệu chính của vải modal là cellulose từ các cây gỗ cứng như bạch dương và sồi, nhưng vật liệu cây thô này trải qua một quá trình sản xuất phức tạp trước khi nó được đưa vào sợi có thể dệt được.

vải rayon

Cuprammonium rayon

Cuprammonium rayon là một loại vải rayon được làm từ cellulose hòa tan trong dung dịch hỗn hợp đồng amoni. Cuprammonium rayon thường được sản xuất trong các sợi nhỏ được sử dụng trong trang phục và áo cánh mùa hè nhẹ, đôi khi kết hợp với bông để tạo ra các loại vải có kết cấu với bề mặt trơn, mềm mịn.

vải rayon

Vải thun rayon

Là Sợi vải thun thun dẻo, vải thun visco, vải xược cotton lụa. Chất liệu bề mặt của vải thun Rayon có độ rủ, độ giũ mềm mại, độ thấm hút mồ hôi rất cao và phần lớn là màu sắc tươi sáng.

Vải rayon có nhăn không?

Viscose là loại sợi thường được dùng để thay thế cotton do giá thành của cotton đắt hơn, nên bạn sẽ thấy một số bộ suit, đồ Âu may từ vải có pha sợi rayon. Tính chất của nó nhìn chung là tương tự cotton, thấm hút tốt, khi là quần áo cũng dễ phẳng hơn so với cotton. Tuy nhiên chất liệu này nhược điểm là rất dễ bay màu và nhăn nhàu.

——————————–

Trên đây là những thông tin về vải Rayon cho bạn tham khảo hy vọng rằng sẽ hỗ trợ cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình những chất liệu vải ưng ý nhất.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857