Vải modal là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao? Ứng dụng gì?

Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm quần áo, chăn đệm, tất tay, tất chân,… người dùng không còn chỉ quan tâm tới thiết kế bên ngoài như trước kia mà còn quan tâm nhiều hơn về chất liệu, nguồn gốc của sản phẩm. Một trong những chất liệu được yêu thích nhất hiện nay là vải modal.

vải modal

>> Vải sợi pha là gì? Vì sao vải sợi pha được sử dụng phổ biến?
>> Top 6 Những mẫu đồng phục trường quốc tế đẹp – ấn tượng

Vải modal là vải gì?

Chất liệu vải modal là một trong những chất liệu đã xuất hiện và được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thời trang trên thế giới. Tại Việt Nam, chất liệu này chưa được ứng dụng rộng rãi vì sự hạn chế của trình độ sản xuất, nhưng hiện nay các sản phẩm thời trang đang có xu hướng sử dụng chất liệu Modal nhiều hơn bởi nó có những ưu điểm vượt trội.

vải modal

Có nguồn gốc từ cây sồi, đây là loại cây được trồng khá phổ biến ở các nước Bắc Âu, là loại cây sống lâu năm có khả năng kháng sâu bọ cao. Cây sồi không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu hay các chất hóa học để chăm bón. Vì vậy, nguyên liệu vải modal từ cây sồi được đánh giá là chất liệu có nguồn gốc thân thiện với môi trường.

Đặc tính của vải Modal

Vải Modal có khả năng chịu tác động của ngoại lực, có khả năng chống co rút. Do sợi vải Modal được dệt từ thành phần chính là Cellulose có cấu trúc liên kết bền chặt giữa các phần tử nên loại vải này khó bị bai dão trong quá trình sử dụng.

vải modal

Đây là một trong số những lý do vì sao vải Modal đang dần thay thế cho vải cotton. Vải cotton dù có đặc tính thoáng mát nhưng lại dễ bị co rút, nhanh bị mất form dáng sản xuất trong quá trình sử dụng, Modal chính là chất liệu đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này của Cotton.

Ưu điểm của vải Modal

  • Không bị co rút, nhăn nhúm : Đây là một đặc điểm mà ít loại vải từ tự nhiên làm được. Sau mỗi lần giặt, vải vẫn giữ nguyên hình thái ban đầu, không có dấu hiệu của sự biến đổi bản chất vải. Qua đó, giúp việc vệ sinh và bảo quản vải cũng dễ dàng hơn.
  • Khả năng thoáng khí, hút ẩm tốt: Dù vải có hơi dày một chút, sóng, khả năng này đã xóa bỏ tất cả. So với vải cotton, vải Modal có khả năng thấm hút tốt hơn 15%. Đặc biệt, bạn có thể mặc đồ từ làm từ loại vải này trong cả mùa đông và mùa hè mà không cảm thấy bức bí hay khó chịu
  • Độ bền cao: Điều này cũng dễ hiểu khi vải khá dày.
  • An toàn với sức khỏe con người: Vì có nền tảng nguyên liệu là từ thiên nhiên nên loại vải này rất an toàn với con người, không gây kích ứng da như những loại vải hóa học khác.
  • Thân thiện với môi trường: Đây là một đặc điểm không chỉ mình mà rất nhiều người nữa rất thích loại vải này nói riêng và những loại vải từ thiên nhiên nói chung. Bên cạnh đó, do có tính kháng khuẩn cao và ngừa được sâu bọ nên loại vải này góp vai trò quan trọng trong việc làm sạch không gian của chúng ta.
  • Dễ nhuộm màu, giữ màu tốt và ít bị xù lông: Điều này giúp vải Modal trở nên phong phú và đa dạng.

vải modal

Nhược điểm vải Modal

  • Giá thành khá cao: Do quy trình sản xuất tiên tiến và nguyên liệu là một loại gỗ trồng lâu năm nên giá vải cao cũng là một điều dễ hiểu, còn cụ thể như thế nào mình sẽ nói ở phần sau.
  • Có thể gây khó chịu: Tuy thoáng mát là vậy, song nhiều lúc, vải cũng có thể gây cảm giác không mấy thoải mái do đặc tính khá dày của nó.
  • Sản lượng sản xuất hạn chế: Do có nguồn nguyên liệu chính từ một loại gỗ trồng lâu năm nên việc sản lượng sản xuất loại vải này khá hạn chế cũng là một điều dễ hiểu. Qua đó, cũng tránh được tình trạng khai thác gỗ sồi quá mức.

Ứng dụng của vải modal trong đời sống?

Sản xuất đồ dùng may mặc

vải modal

Với đặc tính mềm mịn tuyệt vời nên vải modal thường xuyên được ứng dụng trong ngành công nghiệp may mặc sản xuất các loại tran phục như quần áo nhủ, đồ lót, quần áo trẻ em. Các loại trang phục dành cho nam giới cũng thường xuyên sử dụng loại vải này và pha thêm một chút sợi cotton để tạo độ cứng và độ mạnh mẽ cho chiếc áo.

Sản xuất chăn ga gối đệm

vải modal

Các thương hiệu chăn ga gối đệm nổi tiếng hiện nay đều khéo léo ứng dụng vải modal trong những thiết kế chăn ga gối của mình. loại chất liệu tự nhiên này luôn được gười tiêu dùng đánh giá cao vì đặc biệt an toàn nên những bộ chăn ga gối này luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu là điều dễ hiểu.

Có thể điểm qua một số thương hiệu nổi tiếng đã ứng dụng vải Modal vào các sản phẩm của mình như Sông Hồng, Hanvico, Everon…

————————————-

Trên đây là những thông tin về vải Modal để bạn tham khảo, hy vọng rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn chất liệu vải nào chính xác nhất cho mục đích sử dụng của bạn.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857