Vải không dệt là gì? Có bao nhiêu loại vải ứng dụng hiên nay?

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện nay, thị trường vải vóc khá sôi động, những loại vải cũ cải tiến, được ngày càng chất lượng hơn. Trong số đó, có loại vải không dệt đã và đang vẫn được mọi người chú ý tới, vậy vải không dệt là gì? Có những đặc tính nào?

>> Vải chân cua là gì? Những điều cần biết về loại vải này?

>> Vải oxford là gì? Ứng dụng của vải trong đời sống hiện nay?

Vải không dệt là gì?

– Là một loại vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp, tùy theo mục đích sử dụng sẽ có thêm 1 số thành phần tái chế khác. Các nguyên liệu này được kéo thành từng sợi riêng biệt và liên kết lại với nhau bằng dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc hiện đại để tạo ra những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất cao.

vải không dệt

Vải không dệt tiếng anh là gì?

Loại vải này có tên tiếng anh là Non – woven fabric, ra đời và được lấy tên là vải không dệt vì hoàn toàn trải qua quá trình dệt vải như những loại vải thông thường khác. Vào thế kỷ XIX, nước Anh đang là quốc gia đứng đầu trong sản xuất hàng dệt may, trong quá trình dệt may, 1 lượng lớn chất xơ bi lãng phí trong khi cắt, việc này được phát hiện từ đó người phát hiện sáng chế ra một thiết bị vô cùng đặc biệt sử dụng để cắt xơ thừa thành sợi, dùng nó để làm ruột gối. Sau một thời gian tìm hiểu và cải tiến chúng bằng cách kết dính chúng lại với nhau bằng keo dán, đó chính là tiền thân của loại vải không dệt được ưa chuộng hiện nay.

Các loại vải không dệt

Vải không dệt Spunlace

Đây là một trong những thành phẩm tạo ra từ việc sử dụng trực tiếp các miếng Polyme, những xơ ngắn hoặc filament tạo thành một mạng lưới sợi nhờ tác động của khí hoặc cơ học, quá trình kéo sợi, đâm kim hoặc cán mỏng, cuối cùng là sau khi hoàn thành sẽ tạo nên tác phẩm vải không dệt spunlace. Có thể sử dụng loại vải này để làm khẩu trang, vải không dệt dụng trong y tế, vải lọc không dệt,…

vải không dệt

Vải không dệt liên kết nhiệt

Loại vải này chủ yếu được sản xuất theo một số quy trình: thêm chất liệu phụ dạng sợi hoặc dính vào mạng sợi, sau đó gia cố mạng thành vải thông qua quá trình gia nhiệt và làm mát.

vải không dệt

Vải không dệt pp

PP là nguyên liệu thô polypropylen, nghĩa là sợi polypropylen, là loại vải không dệt mỏng.

vải không dệt

Vải không dệt sms

Spunbond + Thổi tan + spunbond không dệt,mà được làm bằng Spunbond không dệt vải + không dệt vải meltblown + mạng ba lớp không dệt spunbond của cán nóng. Bao gồm:

vải không dệt

  • SMS mỏng: vì thở không thấm nước của nó, đặc biệt thích hợp cho thị trường sức khỏe, chẳng hạn như băng vệ sinh, băng vệ sinh, Những cái tã em bé, tã không kiểm soát của người lớn cạnh bên rò rỉ và sự ủng hộ và vân vân.
  • SMS Trung dày:sản phẩm SMS phù hợp để sử dụng trong lĩnh vực y tế. áo phẫu thuật, kết thúc tốt đẹp phẫu thuật,vải che phẫu thuật,băng tiệt trùng, quấn vết thương,thạch cao…
  • SMS dày: Theyare sử dụng rộng rãi làm nguyên bộ lọc hiệu quả cao cho các loại khí khác nhau và chất lỏng. Họ cũng là hiệu quả cao vật liệu dầu hấp thụ tuyệt vời để sử dụng trong tẩy dầu mỡ nước thải công nghiệp, làm sạch dầu biển và khăn lau công nghiệp.

Vải không dệt than hoạt tính

Sợi than hoạt tính là cơ sở của vải sợi  carbon hoạt tính hiệu suất cao,  dựa trên sợi carbon ở 250 ℃ -500 ℃ khí thô quá trình oxy hóa hoặc không nóng chảy ở khoảng 900 ℃. Sợi carbon hoạt tính có cấu trúc hóa học độc đáo và các tính chất vật lý của vật liệu bề mặt bằng phẳng và trơn tru.

So với than hoạt tính thông thường, một diện tích bề mặt lớn hơn và khối lượng lỗ rỗng, bề mặt ngoài của than hoạt tính hơn lớn hơn 100 lần so với truyền thống, khả năng hấp phụ cao, hấp thụ và giải hấp tốc độ, dẫn điện, hệ số giãn nở nhiệt, chống ăn mòn, tốt hơn so với hoạt tính hấp thụ carbon và động học hấp phụ hiệu suất thông thường.

———————————————-

Trên đây là những thông tin về vải không dệt chúng tôi tổng hợp để mang tới cho các bạn. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, nhất là trong xây dựng và y tế. Trong y tế được sử dụng làm khẩu trang để phòng trống bệnh dịch, nhất là khi dịch Cov đang hoành hành thì loại vải này vẫn đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857