Vải địa kỹ thuật là gì? Tác dụng của nó có công dụng ra sao?

Đối với những người am hiểu về vải thì chắc chắn vải địa kỹ thuật không hề xa lạ, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn còn lạ lẫm với loại vải này. Đây là loại vải có tác dụng vô cùng lớn trong việc củng cố và hỗ trợ của công trình xây dựng, vậy chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại vải này nhé.

>> Vải lanh là gì? Tổng hợp kiến thức đầy đủ về vải lanh?

>> Vải chiffon là gì? Có mấy loại và ưu điểm của vải chiffon?

Vải địa kỹ thuật là gì?

Vải địa kỹ thuật là loại vải đăc biệt sử dụng để thi công nền móng như đường xá, hay đê điều, chúng có tên tiếng anh là Geotextile fabric. Loại vải này hỗ trợ đắc lực trong xây dựng,  giúp tiết kiệm công sức, chi phí, có thể nói loai vải này đóng vai trò như bước gia cố chắc chắn cho nền móng xây dựng hiện nay.

vải địa kỹ thuật

Trên thực tế cho thấy rằng, mỗi đoạn đường được thi cong đều phải tính toán kỹ lưỡng về chất lượng, dòng chảy của nước,… để không làm ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của công trình. Nếu bạn xây dựng trên nền đất yếu thì rất có khả năng rằng sẽ bị sụt lở do phần móng không thể chịu nổi tải trọng của cả một ngôi nhà.

Bởi vậy, người ta đề ra tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật cho các công trình thi công có thể gắn vào đó để thẩm định chất lượng công trình,  đó còn gọi là tiêu chuẩn TCVN 9844:2013 tiêu chuẩn này quy định những thông số, cấu tạo, biện pháp thi công vải địa kỹ thuật phải đạt tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng cho các công trình được bền vững và an toàn hơn.

tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật

Các loại vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật được chia làm 3 loại trong đó có:

  • Vải địa kỹ thuật không dệt.
  • Vải địa kỹ thuật dêt: Có các loại như vải địa dệt PP và vải địa gia cường.
  • Vải địa kỹ thuật phức hợp đó là sự kết hợp của vải dệt và không dệt.

các loại vải địa kỹ thuật

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay được ưa chuộng nhiều nhất là hai loại là vải địa kỹ thuật dệt và không dệt. Cả hai loại này đều có các thành phần hóa học, nguyên liệu làm từ sợi PP  hoặc PE nguyên sinh, đều là vật liệu kỹ thuật và sử dụng trong lĩnh vực xử lý nền đất yếu, cầu đường, có tính năng gia cường, phân cách nền đất yếu, kháng UV- tia cực tím, cũng như khả năng thân thiết, bền với moi trường. Thông số vải địa kỹ thuật của mỗi loại khác nhau vì thế việc sử dụng cho công trình nào thì tùy nhu cầu của chủ đầu tư.

Tác dụng của vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật có các công dụng như sau:

Tạo lớp ngăn cách giữa nền đất đắp và nền đất yếu

tạo lớp ngăn vải địa

Trong thi công, trước khi trải vải địa thì cần phải múc toàn bộ phần đất yếu sâu xuống một khoảng cách so với mặt bằng cơ sở, mặt bằng được lu lèn tạo mặt phẳng và tạo sự ổn định của nền đất. Sau quá trình xử lý xong mặt bằng thì sẽ tiến hành trải lớp vải địa kỹ thuật lên trên, lớp vải này sẽ nằm giữa nền đất yếu cần xử lý và nền đất đắp tạo thành lớp ngăn cách giữa hai lớp đất.

Chống thấm nước

vải địa kỹ thuật chống thấm

Với khả năng thoát nước nhanh với hệ số thấm cao hơn nhiều lần so với hệ số thấm của cát nên vải địa kỹ thuật có tác dụng giúp đất thẩm thấu nước nhanh trên toàn bề mặt của nền đất. Việc thoát nước này không ảnh hưởng đến nền đất đắp do kích thước lỗ biểu kiến nhỏ có công dụng giữ lại những hát cát dù là mịn nhất nhờ đó mà nền đất đắp không bị thất thoát.

Tăng cường lực cho đất

vải địa tăng lực cho đất

Nhờ việc sản xuất bằng các loại xơ có nguồn gốc từ các hạt nhựa nguyên sinh như ở trên chúng ta đã nói, áp dụng công nghệ xuyên kim ép nhiệt gắn kết không định hướng các xơ với nhau nên vải địa kỹ thuật có khả năng kháng vật lý tốt như lực kháng đứt, kéo giật, xé, bục, đâm thủng,…

– Vì vậy, chúng có tác dụng gia tăng cường lực cho đất chống chịu với các tác nhân phát sinh áp lực cho nền đất như trọng tải xe, thời tiết hay mưa lũ. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sản xuất quy cách vải địa kỹ thuật khác nhau, sao cho vừa tiết kiệm, lại phát huy hiệu quả cao nhất của loại vải này.

Vải địa kỹ thuật nói chung giúp tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng, nó được dùng để làm tấm ngăn cách liên tục giữa các lớp vật liệu có đặc tính hác nhau, tránh được mất vật liệu và cho phép giảm khối lượng đất đắp. Việc sử dụng lớp vải này cũng đảm bảo tính chất cơ học của các lớp đất được đảm bảo an toàn, tải trọng tác dụng sẽ được tiếp nhận và sự phân bố tải trọng nền đất sẽ tốt hơn.

——————————————————————————-

=> Qua bài viết vừa chia sẻ như trên, các bạn nên nhớ để áp dụng chính xác các loại vật liệu vải địa kỹ thuật vào trong công trình sao cho tiết kiệm nhất.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857