Vải dệt kim là gì? Ưu điểm của nó ra sao? Có bao nhiêu loại vải?

Trong lĩnh vực may mặc, việc tìm hiểu các loại vải để có thể áp dụng cho các loại trang phục là vô cùng quan trọng. Trong các loại vải hiện nay, vải dệt kim được ưa chuộng rất nhiều vì ưu điểm của chúng. Vậy, vải dệt kim là gì? Có mấy loại?

>> Vải viscose là gì? Vì sao loại vải này lại được nhiều người sử dụng?

>> Vải denim là gì? Gồm các loại vải gì? Ứng dụng của nó ra sao?

Vải dệt kim là gì?

Đây là vải được tạo thành bởi sự liên kết một hệ thống các vòng sợi với nhau, được sản xuất bằng công nghệ dệt kim.

vải dệt kim

Các vòng sợi được liên kết với nhau theo quy luật tạo vòng nhờ một hệ thống kim dệt giữ vòng sợi trước trong khi các vòng sợi mới được hình thành ở phía trước các vòng sợi cũ. Các vòng sợi cũ sau đó được lồng qua vòng các sợi mới để tạo thành vải. Các vòng sợi này tạo ra nhờ cơ cấu chuyển động nâng lên , hạ xuống và kết hợp đóng mở kim của hệ thông kim dệt và cam dệt trên máy dệt kim.

Cấu trúc vải dệt kim

Bao gồm các hàng ngang gọi là hàng vòng (course) và cột dọc gọi là cột vòng (Wale). Cấu trúc vòng sợi làm cho vải đàn hồi và xốp, mang những đặc trưng kỹ thuật hoàn toàn khác với vải dệt thoi.

Trong vải dệt thoi, sợi là luôn luôn thẳng, chạy song song hai chiều doc (warp) hoặc ngang (fill). Ngược lại, trong vải dệt kim sợi chạy được uốn cong  tạo thành các vòng đối xứng trên và dưới. Các vòng uốn cong này có thể dễ dàng kéo dài theo các hướng khác nhau làm cho các loại vải đàn hồi nhiều hơn nhiều so với các loại vải dệt thoi.

vải dệt kim

Vì lý do này, vải dệt kim  được phát triển rất nhanh cho hàng may mặc mà yêu cầu phải có tính đàn hồi hoặc kéo giãn cao đáp ứng với chuyển động của người mặc, như tất và hàng thun hoặc cho áo quần bó sát cơ thể. So với hàng dệt thoi, chỉ có thể kéo căng rất ít hoặc theo hứơng nghiêng với hướng dọc hoặc hướng ngang của vải hoặc trừ khi nó được dệt từ các chất liệu co giãn như spandex.

Tính đàn hồi của vải cho phép nó được sử dụng thích hợp hơn để tạo ra những kiểu thời trang cho phụ nữ và trẻ em. Do đó, nhu cầu tiêu thụ vải dệt trong cuộc sống ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều so với vải dệt thoi.

Ưu điểm của vải dệt kim

vải dệt kim

  • Cấu trúc vải dệt kim có bề mặt của vải rất mềm mại, xốp nhưng nó lại vô cùng thông thoáng.
  • Vải dệt kim có tính tính đàn hồi, co dãn lớn. Vì lẽ đó, khi chịu tác dụng của lực căng hay áp lực thì độ co dãn của vải sẽ được bộc lộ một cách rõ nét và cao hơn nhiều so với những loại vải dệt khác.
  • Ngoài ra khả năng giữ nhiệt của loại vải này khá tốt. Nó cản trở sự trao đổi chất giữa cơ thể con người với môi trường xung quanh.
  • Vải vừa ít bị nhàu, lại dễ bảo quản và cực kỳ dễ giặt sạch.
  • Mặt khác loại vải này còn dễ co bóp cho vừa với cơ thể của người mặc mà không cần phải cắt vá.
  • Hơn nữa tính thẩm thấu của vải cũng rất tốt, tạo cho người mặc cảm giác dễ chịu.

Các loại vải dệt kim?

Các loại vải khá đa dạng, nhưng dựa theochees tạo vòng sợi của công nghệ dệt thì được phân thành 2 loại bao gồm:

vải dệt kim

Vải dệt kim đan ngang

Trong vải dệt kim đan ngang (Weft knitting) thì cột vòng (Wales) sẽ vuông góc với hàng vòng (Course) của sợi. Thực thế vải đan ngang đã được dệt từ nhiều tổ sợi tương ứng số kim. Và tất cả đều tham gia vào công cuộc tạo vòng để tạo ra vải.

vải dệt kim

Vải dệt kim ngang

Khác với vải không dệt xăm kim loại vải dệt kim ngang là loại vải một mặt phải. Nó được dệt bởi loại máy một giường kim. Loại vải này có 2 mặt trái và phải khác nhau một cách rõ rệt. Khi nhìn vào mặt trái bạn có thể nhìn thấy rõ ràng được những hàng vòng, còn mặt phải nổi rõ những trụ vòng. Vải Single Jersey có tính quăn mép, và nó rất dễ bị tuột vòng sợi.

Đối với ngành thời trang, vải dệt kim đã hình thành, phần lớn trang phục được làm từ loại vải này bởi hình dạng có thể giữ được sự đơn giản và sự kéo dài của cấu trúc dệt kim cho phép có được sự vừa vặn mà không cần cắt hay tạo kiểu phức tạp.

———————————

Vải dệt kim hiện đang cạnh tranh khốc liệt với dệt thông thường trong nhiều mục đích sử dụng do thực tế cải thiện máy móc và kỹ thuật đã sản xuất được vải dệt kim trong các cấu trúc phức tạp mà trong một số trường hợp tương đương với dệt thông thường và ngoài ra các nhà sản xuất và người tiêu dùng đã quen với xử lý và sử dụng các vật liệu có thể co giãn.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857