Vải bạt là gì? Có bao nhiêu loại và độ bền nó ra sao?

Vải bạt là loại vải có độ bền cao, thường được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề như thời trang, du lịch, y tế, dân dụng,… Vậy vải bạt là gì? Có mấy loại vải bạt? chúng có bền không? Chúng ta cùng tìm hiểu?

>> Vải viscose là gì? Vì sao loại vải này lại được nhiều người sử dụng?

>> Vải denim là gì? Gồm các loại vải gì? Ứng dụng của nó ra sao?

Vải bạt là gì?

Vải bạt là một loại vải có đặc tính siêu bền được dùng để làm buồm, lều, rạp, balo và những thứ tương tự. Vải bạt cũng hay được giới họa sĩ dùng làm bề mặt để vẽ tranh, khi đó nó sẽ được căng trên khung gỗ, loại vải này cũng được sử dụng để làm các mặt hàng thời trang như túi xách, giày và găng tay bảo hộ lao động.

vải bạt

Vải bạt ngày nay thường được làm từ sợi bông hoặc sợi lanh mặc dù trước đây nó được làm từ sợi gai dầu, nó không giống với những loại vải sợi bông cũng bền chắc khác như denim, vải bạt được dệt theo lối thông thường chứ không phải dệt chéo. Loại vải này được hiểu là loại được sản xuất ra từ các chất liệu có tính chống thấm 2 mặt, có khả năng tráng nhựa dày hơn nhằm hạn chế nắng tạt vào hay để che trú khi trời mua.

Phân loại vải bạt

Một số vải bạt thông dụng thường là những loại như Tarpaulin, Oxford, 190T, 210T, 320T . Về màu sắc thì đủ màu trong tự nhiên như: Xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, cam, trắng, kem, sọc,…các loại đủ màu tùy theo sở thích của khách hàng.

Bạt che nắng trong trang trí nội thất

vải bạt

Bạt che nắng mưa trong trang trí nội thất hiện nay là loại vải bạt mái hiên bao gồm loại bạt che ban công, bạt che mái hiên, bạt che cửa sổ. Trong trường hợp này người ta thường dùng lại bạt dứa, có màu sắc trang nhã hoặc bắt mắt để trang trí và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Lớp vải bạt được sử dụng để làm bạt che nắng trong trang trí nội thất tuỳ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng, nhưng thông thường độ dày ở mức trung bình để đảm bảo che nắng nhưng vẫn có ánh sáng vào nhà tạo sự thông thoáng.

Bạt che nắng hồ bơi

vải bạt

Bạt che nắng hồ bơi là loại vải bạt siêu bền sẽ thường xuyên chống chọi với nắng, mưa khắc nghiệt trong thời gian dài nên loại bạt này có độ dày cao. Hoạ tiết và màu sắc của bạt che nắng hồ bơi phải đáp ứng được sự hài hoà với màu xanh của nước trong hồ. Vì vậy, loại bạt này thường có màu trắng và xanh dương để tạo cảm giác tươi xanh và mát mẻ cho người dùng. Cũng có một số khách hàng lựa chọn loại bạt có màu nắng vàng pha chút màu đỏ để cho người dùng cảm giác như đang tận hưởng dưới không gian đầy nắng.

Bạt dù che nắng

vải bạt

Bạt dù che nắng là loại vải bạt dứa – bạt chuyên dụng có dạng hoạ tiết của bạt dứa. Loại bạt này yêu cầu độ bền chắc cao và kích thước lớn. Nếu quan sát chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy những tấm bạt dù che nắng có kích thước lớn với màu trắng và màu vàng hoặc đỏ để thu hút người nhìn từ khoảng cách rất xa.

Bạt che nắng công nghiệp

vải bạt

Bạt che nắng công nghiệp là loại bạt có độ dày rất cao, thậm chí là đảm bảo độ dày tuyệt đối để bảo vệ máy móc, thiết bị, và chất lượng hàng hoá. Thông thường, loại bạt này dùng chất liệu PE cốt kép với độ dai và độ bền cao, đạt hiệu suất che nắng trên 90% và không quan trọng hoạ tiết hay màu sắc của bạt.

Ngoài ra, tùy từng ngành nghề người ta còn sử dụng loại vải bạt chống cháy, vải bạt chịu nhiệt,…

Vải bạt có bền không?

Nhìn chung, ứng dụng của vải bạt rất đa dạng. Nó hay được ứng dụng để dùng trong sản xuất các loại mái bạt xếp, mái hiên di động. Sau đó, được lắp đặt chủ yếu ở một số nơi như: Quán cafe, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu nghỉ dưỡng…

vải bạt

Ứng dụng của vải bạt

  • Ngành may mặc thời trang: sản xuất túi xách, giầy, balô.
  • Ngày du lịch: lều trại, ô dù, mái che.
  • Ngành thủy sản, hàng hải: buồm tàu thuyền, vải che tàu thuyền, bảo hộ lao động.
  • Ngành văn hóa: vẽ tranh, biển bảng hiệu, in ấn quảng cáo, phông màn trong studios (chup hình, quay phim).
  • Vận tải: tàu thuyền, mui xe, bạt thùng xe tải.
  • Y tế, dược phẩm: cáng, giường, túi thuốc, túi cứu thương, trong xưởng bào chế thuốc.
  • Dân dụng: bạt che, mái che, bảo hộ.

—————————————

Trên đây là những thông tin về vải bạt để bạn tham khảo, giúp bạn có thêm các kiến thức về các loại vải, giúp bạn tốt hơn trong việc chọn lựa cho công việc của mình. Nhất là loại vải bạt đang được nhiều người mua và quan tâm cho các công trình ngoài trời, tính thẩm mỹ cao và có độ bền tốt mà mọi người, mọi công trình đang sử dụng.

Chia Sẻ
0902665857
0902665857